Chào mừng các các bạn đã đến với Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng

Một số kết quả công tác

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc triển khai đào tạo theo hệ thống tín chỉ, từ năm học 2006-2007, phòng Đào tạo đã tham mưu trực tiếp cho Hội đồng xây dựng khung chương trình của trường thiết kế lại toàn bộ chương trình đào tạo của tất cả chuyên ngành theo hướng hiện đại, phù hợp với nhu cầu xã hội và tổ chức đào tạo theo hệ thống tín chỉ. Sau 04 năm thực hiện thành công đào tạo tín chỉ, năm học 2009-2010, phòng Đào tạo lại cùng với các khoa, bộ môn trong trường tiếp tục rà soát điều chỉnh lại toàn bộ chương trình đào tạo. Hiện nay, chương trình đào tạo của 19 chuyên ngành đã được chỉnh sửa và đưa vào áp dụng từ khóa tuyển sinh 2010.

Phòng cũng đã tham mưu cho lãnh đạo Nhà trường về việc mở rộng các chuyên ngành đào tạo đại học, cụ thể từ năm học 2006-2007 đến nay Trường đã mở thêm 07 chuyên ngành mới là Tài chính doanh nghiệp, Quản trị nguồn nhân lực, Kiểm toán, Quản trị tài chính, Luật học, Kinh tế đầu tư và Quản trị hệ thống thông tin nâng tổng số chuyên ngành đào tạo của Trường lên 21 chuyên ngành, hơn gấp đôi số chuyên ngành đào tạo vào cách đây 10 năm (năm học 2000-2001 nhà trường chỉ có 9 chuyên ngành). Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu tiếp tục học tập của rất đông đảo người học, Phòng đào tạo cũng đã cùng các Khoa chuyên ngành xây dựng khung chương trình đào tạo liên thông từ cao đẳng lên đại học cho 05 chuyên ngành (Kế toán, Ngân hàng, Tin học quản lý, Thương mại, Du lịch) 02 chuyên ngành từ trung cấp lên đại học (Kế toán, Tin học quản lý).

Dưới sự chỉ đạo của Ban Giám Hiệu về việc liên kết với Trường Đại học Dân tộc Quảng Tây Trung Quốc trong việc đào tạo lưu học sinh Trung Quốc, phòng Đào tạo cùng các Khoa chuyên ngành hoàn thành chương trình đào tạo “2+2” và “3+1” cho sinh viên Trung Quốc theo học chuyên ngành Quản trị kinh doanh quốc tế và Quản trị kinh doanh Du lịch theo thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Kinh tế, Đại học Đà Nẵng và Trường Đại học dân tộc Quảng Tây, Trung Quốc.

Đặc biệt, nhằm đáp ứng yêu cầu về đào tạo nguồn nhân lực chất lương cao, phòng Đào tạo cũng tham mưu cho lãnh đạo Trường mở chương trình đào tạo chất lượng cao. Cụ thể, năm 2011, Hội đồng khoa học và Đào tạo của Trường đã biên soạn, thông qua Chương trình đào tạo và tổ chức tuyển sinh 03 chuyên ngành chất lượng cao là Kiểm toán, Quản trị tài chính và Ngân hàng.

Bắt đầu từ năm học 2006-2007, Trường Đại học Kinh tế đã tổ chức đào tạo theo học chế tín chỉ cho Hệ chính quy. Ban đầu còn gặp rất nhiều khó khăn, lung túng trong việc tổ chức công tác đào tạo, xếp lớp, phân giờ giảng, lập thời khoá biểu và quản lý, đánh giá sinh viên theo quy chế 43/2007 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Ban giám hiệu Nhà trường cùng với sự nỗ lực không ngừng của anh chị em trong phòng, đến nay công tác quản lý đào tạo theo hệ thống tín chỉ đã được triển khai thực hiện rất thành công tại trường. Trong những năm qua, hàng loạt các quy định về đào tạo tín chỉ đã được xây dựng và ban hành như quy định đăng ký học, quy định rút học phần đăng ký, quy định về tổ chức thi kết thúc học phần, quy định phúc khảo điểm thi, quy định đăng ký học song ngành, quy định đăng ký thực tập tốt nghiệp... Thành công đáng kể nhất trong công tác tổ chức và quản lý đào tạo là phòng đã tự thiết kế các phần mềm quản lý đào tạo, nhờ thế việc quản lý công tác đào tạo đến nay phần lớn đã được tin học hóa và thực hiện thông qua mạng nội bộ, nhiều giao dịch với sinh viên được thực hiện trực tuyến. Mỗi sinh viên của Trường Đại học Kinh tế đều có một mã truy cập để thực hiện rất nhiều công việc như đăng ký học, rút học phần, tra cứu điểm… trên trang Web.

Trường Đại học Kinh tế là trường đại học đầu tiên trong cả nước đã liên kết thành công với Ngân hàng Đông Á triển khai phát hành thẻ ATM đồng thời là thẻ sinh viên cho tất cả sinh viên chính quy của Trường. Phòng đào tạo trong nhiều năm qua đã phối hợp rất tốt với Ngân hàng Đông Á trong việc thu học phí qua ngân hàng. Việc sử dụng thẻ sinh viên điện tử này cũng là điều kiện để Trường triển khai thực hiện hệ thống xếp hàng tự động, đăng ký mượn sách thư viện…

Hàng năm, phòng Đào tạo đã xây dựng kế hoạch, triển khai và hoàn thành xuất sắc công tác lập kế hoạch mở lớp và quản lý giảng dạy cho hơn 200.000 giờ quy đổi. Việc mở các lớp học phần trong những năm qua luôn được thực hiện đúng với quy trình đào tạo, đáp ứng được nhu cầu học tập của sinh viên và năng lực về đội ngũ giảng viên và cơ sở vật chất của Trường. Phòng đào tạo cũng đã làm tốt công tác phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên kết đào tạo để đảm bảo kế hoạch đào tạo được thực hiện tốt, đồng thời, tham mưu cho Ban Giám Hiệu trong việc mời thỉnh giảng, là những cán bộ giảng dạy tại các trường đại học khác và cán bộ quản lý tại các cơ quan, doanh nghiệp tham gia giảng dạy một số môn học. Việc này vừa tạo điều kiện cho cán bộ giảng viên của trường học hỏi kinh nghiệm, chia sẻ kiến thức chuyên môn, đồng thời cũng tạo điều kiện để Nhà trường thực hiện được kế hoạch giảng dạy đáp ứng được sự gia tăng về quy mô đào tạo.

Cán bộ công chức viên chức của phòng Đào tạo luôn thực hiện tốt việc quản lý đăng ký học; quản lý và cập nhật điểm; cung cấp kịp thời, chính xác kết quả học tập, xác nhận sinh viên và thực hiện các công tác quản lý đào tạo khác cho hơn 18.000 sinh viên các Hệ đào tạo tại Trường và tại các đơn vị liên kết đào tạo khắp cả nước.

Phòng Đào tạo cũng đã phối hợp với các khoa thực hiện việc đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng hiện đại, lấy sinh viên làm trung tâm của quá trình giảng dạy, tăng cường khả năng sáng tạo, khả năng tư duy độc tập, chủ động lĩnh hội kiến thức của sinh viên, đồng thời tăng cường giảng dạy các kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm, kỹ năng soạn thảo văn bản… cho sinh viên. Với sự đầu tư cơ sở vật chất của trường, phòng Đào tạo phối hợp với các khoa chuyên ngành thực hiện triển khai và mở rộng việc thực hiện viết giáo trình, hiện nay Trường đã biên soạn được 50 giáo trình trong đó có nhiều giáo trình điện tử có chất lượng phục vụ tốt công tác giảng dạy và học tập. Trường cũng đã xây dựng thành công hệ thống đào tạo qua mạng (E-learning – http://elearning.due.edu.vn) với giao diện hợp lý.

Hàng năm, phòng Đào tạo luôn làm tốt công tác lập kế hoạch và tổ chức các kỳ thi kết thúc học phần một cách nghiêm túc; tổ chức thi, bảo vệ khoá luận tốt nghiệp và xét tốt nghiệp theo đúng Quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hơn 2.000 sinh viên tốt nghiệp mỗi năm. Từ năm học 2006-2007 đến nay đã có gần 15.000 sinh viên các Hệ đào tạo tốt nghiệp Đại học, trong đó tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp khá giỏi chiếm trên 30%, trên 90% sinh viên tốt nghiệp trong những năm qua đã tìm được việc làm và được các cơ quan, doanh nghiệp đánh giá tốt về năng lực chuyên môn và phẩm chất đạo đức. Trong số sinh viên tốt nghiệp còn có các lưu học sinh Trung Quốc và lưu học sinh Lào, điều này thể hiện sự phát triển trong việc hợp tác quốc tế trên lĩnh vực đào tạo của Nhà trường.

Với những cố gắng của tập thể Nhà trường, trong đó công sức rất lớn của tập thể cán bộ công chức phòng Đào tạo, sinh viên đã được tiếp cận với những lợi ích của việc đào tạo tín chỉ, Nhà trường đã tổ chức tiếp nhận nhiều sinh viên từ các Trường thành viên trong Đại học Đà nẵng học chương trình 2 tại Trường Đại học Kinh tế, điều đó thể hiện sự phối hợp rất tốt về công tác đào tạo của Trường với các Trường thành viên trong Đại học Đà Nẵng

Một điểm đáng ghi nhận trong công tác của phòng đào tạo đó là công tác tốt nghiệp. Từ năm 2009, quy trình xét và cấp bằng tốt nghiệp đã có bước đột phá lớn với kết quả là sinh viên có thể nhận Bằng tốt nghiệp đại học chỉ trong vòng 2 tuần kể từ khi có kết quả thi hoặc bảo vệ luận văn tốt nghiệp.

Công tác quản lý hồ sơ sinh viên luôn được thực hiện đúng quy trình, toàn bộ hồ sơ được bảo quản cẩn thận ngăn nắp theo và theo từng lớp, từng khoá và từng hệ đào tạo. Hiện tại, Nhà trường đã thực hiện quản lý Hồ sơ điện tử đối với sinh viên Hệ chính quy. Cán bộ, giảng viên, sinh viên có thể tra cứu Hồ sơ sinh viên trên mạng, tạo điều kiện rất thuận lợi và hiệu quả trong việc quản lý sinh viên.

Từ năm 2007, Phòng đào tạo cũng đã xây dựng quy trình ISO – 9001 cho các công việc lập kế hoạch, tổ chức quản lý đào tạo của Phòng. Trong năm 2009, hơn 80% nội dung công tác tổ chức quản lý đào tạo của Trường được Hội đồng đánh giá ngoài đánh giá đạt mức 2.

Phòng đào tạo cũng đã làm tốt công tác thu thập thông tin tại các địa phương và phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương để các lớp theo nhu cầu của địa phương, cũng như tổ chức quản lý quản lý kinh tế ngắn hạn theo yêu cầu của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

Ngoài ra, Phòng đào tạo đã liên kết thành công với Ngân hàng Đông Á triển khai phát hành thẻ ATM đồng thời là thẻ sinh viên cho tất cả sinh viên chính quy của Trường, nhờ thế Trường Đại học kinh tế là trường đầu tiên trong cả nước thực hiện trao đổi thông tin trực tuyến với ngân hàng để thu học phí tự động qua ngân hàng. Có thể thấy rằng, công tác quản lý đào tạo của Nhà trường đã có những cải tiến vượt bậc với việc áp dụng tối đa những thành tựu của công nghệ thông tin. Chương trình quản lý đào tạo của Trường Đại học Kinh tế đã đáp ứng được các yêu cầu quản lý đào tạo một cách rất hiệu quả. Nhiều trường đại học, cao đẳng trong cả nước biết đến đã tìm đến để tìm hiểu và thực hiện chuyển giao các giải pháp quản lý đào tạo.

Nhờ những thành tích trên, Phòng Đào tạo đã vinh dự nhận được các danh hiệu Thi đua và khen thưởng:

Danh hiệu thi đua:

 • Năm học 2004-2005: đạt “Tập thể lao động xuất sắc”, theo Quyết định số 2106/QĐ-TĐKT, ngày 11 tháng 11 năm 2005 của Giám đốc Đại học Đà Nẵng.
 • Năm học 2005-2006: đạt “Tập thể lao động xuất sắc”, theo Quyết định số 2666/QĐ-TĐKT, ngày 14 tháng 11 năm 2005 của Giám đốc Đại học Đà Nẵng.
 • Năm học 2006-2007, đạt danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc” theo Quyết định số 4917/QĐ-TĐKT ngày 7 tháng 11 năm 2007 của Giám đốc Đại học Đà Nẵng.
 • Năm học 2007-2008, đạt danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc” theo Quyết định số 4284/QĐ-TĐKT ngày 9 tháng 12 năm 2008 của Giám đốc Đại học Đà Nẵng.
 • Năm học 2008-2009, đạt danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc” theo Quyết định số 2185/QĐ-BGDĐT ngày 31 tháng 05 năm 2010 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 • Năm học 2009-2010, đạt danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc” theo Quyết định số 362/QĐ-BGDĐT ngày 18 tháng 01năm 2011 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 • Năm học 2010-2011, đạt danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc” theo Quyết định số 2481/QĐ-BGDĐT ngày 09 tháng 07 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 • Năm học 2011-2012, đạt danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc” theo Quyết định số 6521/QĐ-ĐHĐN ngày 10 tháng 10 năm 2012 của Giám đốc Đại học Đà Nẵng.

Khen thưởng

 • Năm 2007, Huân chương lao động hạng Ba vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm học 2001-2002 đến năm học 2005-2006, theo Quyết định số 949/2007/QĐ/CTN ngày 20 tháng 08 năm 2007 của Chủ tịch nước.
 • Năm học 2007-2008, Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo theo Quyết định số 3692/QĐ/BGD&ĐT ngày 25 tháng 5 năm 2009 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 • Năm 2011, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo từ năm học 2007-2008 đến 2009-2010, theo Quyết định số 2041 QĐ/TTg ngày 16 tháng 11 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ.
 • Năm học 2010-2011, Bằng khen của Chủ tích UBND Thành phố Đà Nẵng theo Quyết định số 1078/QĐ-UBND ngày 24 tháng 11 năm 2011 của Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng.

Với quyết tâm nâng cao hiệu quả công tác đào tạo, Phòng tiếp tục tăng cường áp dụng tin học hóa trong công tác quản lý đào tạo, không ngừng cải tiến và thiết kế mới các phần mềm quản lý đào tạo nhằm nâng cao hiệu quả công tác đào tạo góp phần vào sự thành công chung của nhà trường.

Được thành tích trên, Phòng Đào tạo xin được cám ơn và tri ân tập thể cán bộ, công nhân viên qua các thời kỳ đã tạo dựng nền tảng cho sự phát triển của Phòng Đào tạo hôm nay:

Các thế hệ Trưởng phòng   Các thế hệ cán bộ
Nguyễn Thị Bông   Thầy Hoàng Anh
Thầy Nguyễn Xuân Đạm   Thầy Trần Long
Thầy Trương Bá Thanh   Thầy Lê Văn Ba
Thầy Ngô Hà Tấn   Trần Thị Sâm
Thầy Nguyễn Mạnh Toàn   Phan Thị Thanh
Thầy Lê Văn Huy   Lê Thị Liên
Các thế hệ Phó Trưởng phòng   Thầy Vũ Huy Thăng
Thầy Võ Xuân Tiến   Thầy Trần Quốc Hùng
Thầy Nguyễn Trường Sơn   Thầy Lê Văn Nhân
Thầy Nguyễn Văn Ty   Lê Hoàng Phương
Thầy Ngô Sỹ Thắng   Trần Hồng Vân
Nguyễn Thị Đà   Võ Thị Thu
Thầy Nguyễn Hồng Cử   Phan Thị Như Mai
Thầy Nguyễn Mạnh Toàn   Trần Thị Thu
Thầy Nguyễn Trung Kiên   Thầy Đặng Ngọc Châu
Thầy Lê Văn Huy   Thầy Nguyễn Anh Tuấn
Huỳnh Thị Hồng Hạnh   Thầy Hà Mạnh Cường
Phạm Thị Mỹ Thủy   Đoàn Thị Kim Chi
Thầy Nguyễn Phúc Nguyên        


Tập thể cán bộ, công nhân viên Phòng Đào tạo